Chapter 1
ปาร์ตี้ : ไลท์นิ่ง (Leader), ซัสซ์ (Member)
สถานที่ : ハングドエッジ (Hanged Edge) ทางเชื่อมต่อระหว่างโคคูนกับโลกเบื้องล่าง

รถไฟขบวนใหญ่กำลังขนผู้โดยสารจากมหานครลอยฟ้า "โคคูน" ไปยังดวงดาวอีกดวงที่ล่องลอยอยู่ข้างใต้ซึ่งมีชื่อว่า "พัลส์" ผู้โดยสารพวกนี้เป็นชาวเมืองโบดัมที่ถูกรัฐบาลของโคคูนต้องสงสัยว่าจะมีลูซิ ของพัลส์ปะปนอยู่ ซึ่งการจะแยกว่าใครคือลูซิของพัลส์นั้นเป็นเรื่องยากบรม ทางรัฐบาลจึงมีคำสั่งให้ส่งคนทั้งเมืองไปยังโลกเบื้องล่างมันซะ

ซัสซ์ พี่ดำหัวแอโฟรติดตามรถไฟขบวนนี้มา เพราะเขารู้ว่ารถไฟขบวนนี้นอกจากจะขนผู้โดยสารมาแล้ว ยังได้ขนเอา "โบราณสถานแห่งพัลส์" ที่เคยตั้งอยู่ในโคคูนออกมาด้วย เขาเชื่อว่าภายในโบราณสถานนั้นมีลูซิของพัลส์ ซึ่งเป็นศัตรูของลูกชายของเขาอยู่ หากเขาสามารถกำจัดลูซิของพัลส์ที่อยู่ในโบราณสถานดังกล่าวได้ ลูกชายของเขาที่เป็นลูซิของโคคูน ก็จะกลายเป็นคริสตัล ได้รับความเป็นอมตะชัวนิรันดร์ และนั่นก็คือเป้าหมายในตอนนี้ของซัสซ์

อีกทางด้านหนึ่ง ไลท์นิ่ง เจ๊เครียด ซือเจ๊ หรืออะไรก็ตามแต่ศรัทธา ก็ร่วมมือกับซัสซ์เข้ามาในรถไฟขบวนนี้ด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างออกไป น้องสาวของเธอที่มีชื่อว่าเซร่า ได้กลายเป็นลูซิของพัลส์ และได้ติดอยู่ในโบราณสถานแห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าโบราณสถานแห่งนั้นก็กำลังโดนขนเอาไปทิ้งยังพัลส์ ดังนั้นเธอจึงลอบเข้ารถไฟขบวนนี้มาเพื่อตามหาน้องสาวของเธอ

เมื่อเวลาอันควรมาถึง ซัสซ์และไลท์นิ่งก็อาละวาดบนรถไฟ พวกเขาพากันช่วยเหลือผู้โดยสารที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไร แต่ในไม่ช้าทางรัฐบาลก็ส่งกองกำลังทหารที่แข็งแกร่งที่สุดอย่าง PSICOM มาหยุดยั้งพวกไลท์นิ่ง

เริ่มมาเราต้องสู้ BOSS:重攻撃騎マナスヴィン (2 รอบ) มานาสวิน แล้วตามด้วยสู้ BOSS:PSICOM特殊戦術士、PSICOM治安兵×2 ไซค่อม 2 คน กับหัวหน้าหน่วยทหารไซค่อม

ปราบได้แล้วตัดไปทางชายหนุ่มเลือดร้อนที่มีชื่อว่าสโนว ชายผู้นี้ติดตามรถไฟขบวนดังกล่าวมาด้วยจุดประสงค์ที่แตกต่างออกไปเช่นกัน สโนวนั้นเป็นหัวหน้ากลุ่มโนระที่มีอุดมการณ์แรงกล้าที่จะช่วยเหลือผู้คนทั่ว ไป ดังนั้นเขาจึงอยากจะมาช่วยเหลือคนบริสุทธิ์ที่กำลังจะโดนถีบส่งไปยังโลก เบื้องล่าง แต่นอกจากเหตุผลดังกล่าวแล้ว สโนวที่เป็นแฟนหนุ่มของเซร่า ก็ยังเดินทางมาที่นี้เพื่อช่วยเหลือเซร่าด้วยเช่นกัน

สโนวและพวกพยายามช่วยเหลือผู้คนที่รอดชีวิตจากรถไฟมาได้ และได้มอบอาวุธให้คนเหล่านั้นสู้กับทางรัฐบาล ซึ่งคุณแม่ของเด็กหนุ่มคนหนึ่งก็ยินดีจับปืนลุกขึ้นสู้ รวมถึงหนูน้อยผมสีส้มด้วย

ในตอนนี้ปาร์ตี้จะเปลี่ยนเป็น สโนว (Leader), กาโด (Member), เลโบร (Member) ให้เราเดินไปตามทาง ซักพักจะต้องต่อสู้กับ BOSS:ベヒーモス改 เบฮีมอธไค

หลังชนะเบฮีมอธได้ จะเกิดเหตุการณ์ที่ทางรัฐบาลยิงระเบิดตูมๆ ใส่จนสะพานขาด ผู้คนตกสะพานตายหงส์ตายห่านไปมากมาย รวมถึงแม่ของเด็กคนนั้นด้วย เหตุการณ์นี้ทำให้เด็กคนนั้นช็อคมาก ส่วนเจ้าสโนวก็พลัดตกไปขับเขาได้ ทว่าด้วยพลังของความเป็นพระเอก จึงทำให้เขารอดตายมาได้

จากนั้นฉากจะตัดกลับมาที่ไลท์นิ่งกับซัสซ์ ที่กำลังหาทางเอาตัวรอดอยู่ วิ่งไปตามทางแล้วสู้ BOSS:機甲兵グリーガー หุ่นยนต์กรีเกอร์

ตัดไปทางสโนวกับกาโด ที่ตกสะพานมาด้วยกัน แต่ก็รอดทั้งคู่ ให้ทั้งสองช่วยกันแหวกองทัพ PSICOM ไปจนสุดทาง จะเจอยาน ใช้ขี่กลับไปรวมกลุ่มกับพวกโนระคนอื่นๆ พอเห็นว่าคนทั้งหมดปลอดภัยดีแล้ว สโนวจึงขอแยกตัวไปตามหาเซร่าคนเดียว 

อีกทางด้านหนึ่งเด็กหนุ่มที่พึ่งสูญเสียแม่ไปก็กำลังขวัญเสีย เด็กผู้หญิงผมสีส้มอีกคนหนึ่งจึงเจ้ามาปลอบโยนทั้งทางจิตใจและทางร่ายกาย (OMG!!) ทั้งสองแนะนำตัวซึ่งกันและกัน และพยายามหาทางหนีไปด้วยกัน ทั้งคู่ได้เจอกับยานลำหนึ่งที่กาโดขี่มา และใช้มันขับหนีออกไปจากจุดเกิดเหตุ จบ Chapter 1....

Chapter 2
ปาร์ตี้ : วานิลลา(Leader), โฮป(Member)
สถานที่ : 下界のファルシ

โฮปขับยานร่วงจนพลาดตกเข้าไปในโบราณสถานลึกลับ.... ทั้งสองพยายามหาทางออกไปด้วยกัน เดินไปเดินมาก็ไปเจอกับสโนวที่กำลังตามหาเซร่า ตอนแรกสโนวบอกให้ทั้งสองคนเอาตัวรอดกันเอง ส่วนเขาจะไปช่วยเซร่า แต่พอเดินทิ้งระยะไปได้ซักหน่อย สโนวก็เดินกลับมาบอกว่าเค้าต้องปกป้องทุกคนนี่หว่า


อีกทางด้านหนึ่งไลท์นิ่งและซัสซ์ก็เดินมั่วมาจนได้พบกับเซร่า พอซัสซ์เห็นสัญลักษณ์ของลูซิบนแขนของเซร่า เขาก็กำปืนไว้แน่นหมายจะเด็ดชีพเซร่าที่เป็นศัตรูของลูกเค้าซะ ทว่าไลท์นิ่งไม่ยอมประกอบกับสโนวและเด็กนรกอีก 2 คนก็ตามมาสมทบพอดี ตอนนี้เซร่าดูหมดสภาพมาก ไลท์นิ่งเลยโทษว่าที่เซร่าต้องเป็นแบบนี้ก็เพราะสโนว ทว่าเซร่ากลับพูดปกป้องสโนว และขอฝากสโนวให้ช่วยปกป้องโคคูนด้วย สโนวที่ได้ยินคำสั่งเสียก็รับปากว่าเขาจะปกป้องโคคูนของเซร่า ปกป้องทุกๆ คนให้ได้

ในไม่ช้าเซร่าก็กลายเป็นคริสตัลไป ทำให้พวกไลท์นิ่งเสียใจมาก ด้านหน้าของพวกเขาคือห้องที่ฟัลซิประจำโบราณสถานแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ พวกเขาเดินเข้าไปหมายจะขอร้องให้ฟัลซิคืนสภาพให้เซร่า สโนวก็ก้มหัวขอร้องฟัลซิอนิม่าซึ่งเป็นเจ้าที่แห่งนี้แต่โดยดี ทว่าอนิม่ากลับไม่ตอบรับใดๆ ไลท์นิ่งเลยโมโหและเอาดาบเข้าไปจามใส่อนิม่า ทำให้อนิม่าหันมาสู้กับทุกคนแทน (อีเจ๊เวรรรรร~)

BOSS:ファルシ=アニマ、ファルシ右触肢、ファルシ左触肢 (ฟัลซิอนิมา มี 3 ส่วนด้วยเย้~)
วิธีการชนะ ให้ตัดแขนสองข้างของมันออกก่อน แล้วมันจะกลายเป็นศัตรูกากๆ ธรรมดาๆ


พอชนะแล้วอนิม่าจะเผยร่างจริงออกมา ก่อนที่มันจะระเบิดตัวเอง มันได้สาปให้ทุกคนในที่นี้กลายเป็นลูซิ ทาสรับใช้ของฟัลซิที่มีชีวิตอยู่เพื่อรอความตาย ลูซินั้นมีหน้าที่ทำภารกิจที่ฟัลซิประสงค์ให้สำเร็จ ถ้าทำได้ก็จะกลายเป็นคริสตัล ถ้าทำไม่ได้ในเวลาที่กำหนดก็กลายร่างเป็นมอนสเตอร์ดีๆ นี่เอง

หลังจากอนิม่าระเบิดไปแล้ว แรงระเบิดดังกล่าวส่งผลให้ทะเลสาบบิลจ์ที่อยู่รอบบริเวณนั้นกลายเป็นน้ำแข็ง ไปอย่างน่าอัศจรรย์ จบ Chapter 2 แบบบึ้มๆ

Chapter 3
ปาร์ตี้ : ไลท์นิ่ง(Leader), สโนว(Member), วานิลลา
สถานที่ : ビルジ湖 呪われた濁流 ทะเลสาบต้องสาป บิลจ์

สโนวที่โดนแรงระเบิดเข้าไป ฝันถึงเหตุการณ์ 11 วันก่อนหน้านั้น ตอนนั้นเขาซื้อสร้อยคอไปเป็นของขวัญให้กับเซร่า และคุกเข่าขอเซร่าแต่งงาน ซึ่งเซร่าก็ดีใจมากและตอบรับทันที จากนั้นสโนวก็พาเซร่าไปดูเทศกาลดอกไม้ไฟด้วยกัน แล้วก็โชว์เลิฟซีนแบบแว้นซ์ๆ ประกอบเพลง Eternal Love ให้ผู้ชมได้อิจฉาตาร้อนกันไปตามๆ

กลับมาที่ปัจจุบัน ทุกคนฟื้นขึ้นมาและพบว่าเจอศัตรูล้อมอยู่ ในตอนนี้ทุกคนสามารถปล่อยเวทมนต์ออกไปได้แล้ว ตอนแรกแต่ละคนก็ตกใจมาก โฮปโพล่งขึ้นมาว่ามันคือเวทมนต์ยังไงล่ะ พวกเราโดนสาปเป็นลูซิกันถ้วนหน้าแล้ว จากนั้นระหว่างสู้จะมีการสอนใช้ระบบ Optima Crystallium อีกทั้งตอนนี้ไลท์นิ่งยังมีเกจ ATB เพิ่มมาเป็น 3 ช่องแล้วด้วย

ระหว่างทางโฮปจะเริ่มบ่นว่าที่ทุกคนต้องลำบากแบบนี้ก็เพราะสโนวคิดจะไป ช่วยเซร่าอะไรนั่นท่าเดียว ทำให้ไลท์นิ่งและสโนวโกรธมาก เล่นเอาเจ้าโฮปเอ๋อไปเลย.... ทีนี้วานิลลาก็ชวนคุยว่าเมื่อพวกเรากลายเป็นลูซิแล้ว ภารกิจที่ฟัลซิมอบให้พวกเราคืออะไร ว่าแล้วสโนวกับไลท์นิ่งที่เห็นภาพนิมิตก็พูดพร้อมกันว่า "แร็คนาร็อค" ก่อนอื่นพวกเขาต้องตามหาแร็คนาร็อคแล้วทำอะไรกับมันซักอย่าง

เดินทางไปต่อ สโนวก็จะแนะนำตัวและถามชื่อทุกๆ คน แต่ไลท์นิ่งไม่ยอมพูดกับใคร พอวานิลลาถามชื่อของเจ๊ เจ๊ก็ไม่ตอบ สโนวเลยแนะนำตัวแทนให้ว่านี่ไลท์นิ่งจากโบดัม นามสกุลฟารอน ชื่อจริงทิ้งไปแล้ว

ต่อมาทุกคนจะพบเซร่าร่างคริสตัลที่กระเด็นออกมาด้วย ทุกคนพยายามช่วยแซะผลึกคริสตัลออกมา พอไลท์นิ่งเห็นแล้วก็เกิดความรู้สึกแปลกๆ ก็เลยปลีกตัวออกมา สโนวถามว่าทำไมไม่มาช่วยด้วยกันล่ะ ไลท์นิ่งซึนเดเระก็ตอบว่าทหารไซค่อมกำลังมาที่นี่ ทำให้ไลท์นิ่งกับสโนวทะเลาะกันจนสโนวโดนต่อยไป 2 ที แล้วบอสก็ดันโผล่มาพอดี สมพรปากจริงๆ

BOSS:重攻撃騎マナスヴィンと戦闘 (มานาสวินร่างใกลพ้ง แต่ดันโหดกว่า้เดิมหลายเท่าตัว)
ท่าเลเซอร์จากคริสตัลเลนส์ของมันทำความเสียหายหนักมาก ยังไงต้องใช้วานิลลาเป็นตัวยืน Healer ไว้ตลอด จากนั้นเวลาปกติให้ไลท์นิ่งเล่นสาย Blaster ทำเชนรัวๆ ใส่มัน แล้วสโนวเป็น Attacker ต่อยเอาดาเมจ ถ้าเห็นมันกำลังจะใช้ท่าไม้ตาย ให้เรารีบเปลี่ยนสโนวมาเป็น Defender ไลท์นิ่งก็ช่วยโยนโพชั่นด้วย ก็จะเอาชนะได้ไม่ยาก

พอชนะแล้ว ไลท์นิ่งจะปล่อยสโนวทิ้งไว้ที่นี่ ทุกคนก็เลือกที่จะตามไลท์นิ่งไป ปล่อยสโนวอยู่กับเซร่าเพียงลำพัง

ตอนนี้ปาร์ตี้กลายเป็นไลท์นิ่ง วานิลลา ซัซส์ ให้เราไปตามทางจนสู้บอส BOSS:ベヒーモス剛 เบฮีมอธสีเขียว จากนั้นเดินทางต่อเราจะเห็นพวกทหารอีกกลุ่มที่ลงเครื่องมาตามล่าพวกเรา โฮปเลยบอกว่าก็ลูซิอย่างพวกเราน่ะมันไม่ใช่คนแล้วนี่เนอะ ทำให้วานิลลาที่ได้ยินไม่พอใจ เธอบอกวาถึงจะโดนสาปแต่ก็ต้องมีชีวิตต่อไปให้ได้ เราจะเดินทางต่อกันจนเจอโบราณสถานแห่งหนึ่ง ด้านในนั้นจะมี BOSS:戦闘爆撃機カルラ (นกการูล่า) ปรากฏตัวออกมา มันมี 2 ร่างด้วยกัน จุดอ่อนของมันเป็นธาตุลม ให้วานิลลาใช้แอโร่รัวๆ ใส่มันก็จะชนะ แล้วซัสซ์ก็จะได้ Rolne Enhancer ส่วนวานิลลาได้ Jammer มาเพิ่ม

ทีนี้พวกเราก็จะเจอเครื่องบินจอดอยู่ในโบราณสถาน ซัสซ์ที่เป็นนักบินเลยอาสาขับยานพาทุกคนออกไปจากที่นี่เอง

เสร็จแล้วกลับไปทางสโนวที่อยู่คนเดียว เขายังคงหาทางช่วยเซร่าไม่เลิก จนสุดท้ายก็โดนพวกทหารเข้ามาล้อม สโนวพยายามสู้กับทหารแต่ก็สู้ไม่ไหว ทันใดนั้นรอยสักของเขาก็เปล่งแสงออกมา แล้วศิวะนิกซ์กับสตีเรียก็ปรากฏกายขึ้น ทั้งสองช่วยกันจัดการทหารจนหมด จากนั้นศิวะก็หันมาสู้กับสโนวซะเอง

BOSS:シヴァ・ニクス (ศิวะนิกซ์) การต่อสู้กับศิวะนั้นเป็นการสู้เพียงให้ศิวะยอมรับเราเท่านั้น ศิวะสตีเรียจะคอยเติมพลังให้เราตลอด ฉะนั้นเราจะไม่มีวันตาย สิ่งที่เราต้องทำในการต่อสู้นี้คือให