คุณชินจิ ฮาชิโมโตะ ผู้จัดการแบรนด์ซีรีส์ Final Fantasy ให้สัมภาษณ์ตอบคำถามลงนิตยสารแฟมิซือฉบับที่วางจำหน่ายวันนี้
 
แฟมิซือ : การอัพเดทข่าวสารของเกมที่ประกาศไปแล้วเป็นโฟกัสหลักของงาน FF30th Anniversary Opening Ceremony แต่นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเปิดตัวเกมภาคใหม่ในอนาคตด้วยรึเปล่า?
 
ฮาชิโมโตะ : แหงอยู่แล้วว่ามีเกมภาคใหม่อยู่ระหว่างการพัฒนา อีเวนต์นี้เป็นเพียงพิธีเปิดม่านของการฉลองครบรอบ 30 ปี กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือเป็น "พิธีเปิด" (Opening Ceremony) จากนี้ไปเราก็ต้องไปตระเตรียมโปรเจคท์ต่าง ๆ เตรียมการประกาศอะไรบางอย่าง ซึ่งไม่ได้มีแต่เกมเล่นในบ้านเท่านั้น
 
แฟมิซือ : ปีนี้เป็นปีครบรอบ 20 ปีของ FFVII ทว่า...
 
ฮาชิโมโตะ : แหงอยู่แล้ว ข้อมูลข่าวไม่ใช่ว่าจะเป็นเซโร่ (0) หรอกน่า แต่ผมก็พูดอะไรไม่ได้ บางทีคิตาเสะอาจจะบอกอะไรได้นะ
 
 
 
-----------------------------------------------
 
ต่อเนื่องจากบทสัมภาษณ์คุณชินจิ ฮาชิโมโตะ ในข่าวที่แล้ว คุณโยชิโนริ คิตาเสะ ผู้กำกับ Final Fantasy VII ภาคออริจินอล และกลายมาเป็นผู้อำนวยการสร้างภาค Remake ได้ให้สัมภาษณ์ลงในนิตยสารแฟมิซือฉบับล่าสุด ใจความว่า
 
- คืบหน้าแค่ไหน? ตอนนี้ก็ยังกำลังตกแต่งฉากที่เคยเห็นกันใน PV ก่อน ตอนนี้เข้าใกล้ Quality Line ที่ต้องการแล้ว แต่ยังต้องไปอีกหน่อย
 
- จะมี DLC และเกมบนสมาร์ทโฟนแบบ FFXV มั้ย? คุณคิตาเสะก็อยากให้ FFXV เป็นตัวอย่าง อยากทำ Livestream ถ่ายทอดสด เพื่อสื่อสารกับแฟน ๆ ด้วย แต่ด้วยความที่ FFVII Remake จะทำเป็น Episode แกคิดว่าแค่ทำไล่ให้ครบไปจนถึงตอนจบภาคออริจินอล ก็คงต้องทุ่มพลังไปจนหมดแล้ว ก็เลยยังไม่รู้ว่าจะทำไอ้นั่นนู่นนี่แยกย่อยเยอะแยะแบบ FFXV ได้รึเปล่า
 
- เรื่องโครงสร้างระบบต่อสู้ คุณโนมุระ กับคุณมิสึนาริ ช่วยกันทำจนตกผลึกแล้ว
 
- เรื่องมาเทเรียและระบบที่เป็นที่นิยมใน FFVII คุณคิตาเสะบอกว่าจะไม่ถอดมันออกไปหรอก
 
- จากที่คุณโนมุระให้สัมภาษณ์ลงแฟมิซือฉบับ 11 ม.ค. 2017 ว่าอยากเอาความคืบหน้าของ FFVII Remake ไปโชว์ในงานเกมงานใดงานหนึ่งภายในปีนี้ คุณคิตาเสะให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าก็อยากให้เป็นแบบนั้น แต่ก็ยังไม่ได้สรุปกัน ส่วนตัวเขาคิดว่าครั้งหน้าที่เอาเกมออกไปโชว์ ก็อยากให้มันเป็นมากกว่าเทรลเลอร์ ให้อยู่ในขั้นที่ผู้เล่นลองสัมผัสมันกันได้แล้ว
 
- ส่วนที่รีเควสต์กันมาว่าให้รีเมค FFVI ด้วย ตอนนี้ก็ทำ FFVII กันก่อนจ้ะ... สตาฟฟ์ในค่ายก็พูดว่าอยากให้รีเมค FFVI เหมือนกัน แต่ก็เอาไว้ก่อน