FINAL FANTASY XV – "Spring 2017 Update" Trailer
 
---------------------------------------------------
 
FINAL FANTASY XV Active Time Report February 2017
 
- ชุด Magitek Exosuit ทำให้เป็นอมตะต่อการโจมตีของศัตรู
 
- ชุดนี้ไม่ได้มาจากนอกโลก แต่เป็นสิ่งที่มีอยู่ในโลกของ FFXV เองแล้ว
 
- ชุดนี้จะให้ผลเป็นอมตะวันละ 30 นาที (เวลาจริงในโลกของเรา) หลังจากนั้นมันจะเป็นแค่ชุดธรรมดา ไม่มีผลอะไร
 
- ใน Chapter 13 จะได้รู้ว่าช่วงที่น็อคติสแยกตัวจากกลุ่ม ฝั่งกลาดิโอเกิดอะไรขึ้นบ้าง
 
- ลูน่าไม่มีโทรศัพท์มือถือ และโทรศัพท์เป็นสิ่งที่มีใช้กันแค่ชาวอินซอมเนียเท่านั้น และที่คุยกันทางสมุดโดยให้อัมบราส่งให้ ก็เป็นวิธีที่โรแมนติกดีอยู่แล้ว
 
- โลกของเกมออกแบบมาให้กว้างใหญ่ อิสระ สว่างไสว แต่ดันเจียนออกแบบมาให้มืด หนาวเหน็บ และคับแคบ
 
- นาที 35:14 โชว์ให้ดูสภาพล่าสุดของการพัฒนาระบบ Free Driving (Off Road) ซึ่งค่อนข้างดีกว่าวันก่อนที่พอล้อติดหิน ก็วิ่งต่อไม่ได้ แต่ยังต้องพัฒนากันต่อไปครับ
 
---------------------------------------------------
 
คุณทาบาตะเผยว่าทีมงานตั้งใจให้ DLC Episode Gladiolus ออกมาเป็น Episode แรกก่อนหน้าอีกสองตอนที่เหลือ เพื่อโชว์เกมเพลย์แอ็คชั่นที่ยกระดับขึ้น
 
ส่วน Episode Prompto กับ Ignis นั้น ทีมงานเคยถกกันว่าควรให้ตอนของใครออกมาก่อน สุดท้ายทีมงานเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในเนื้อเรื่องของอิกนิส ส่งผลต่อเนื้อเรื่องของ FFXV มากที่สุด มีอิมแพคท์มากที่สุด พวกเขาเลยอยากขอเวลาสร้างเพื่อทำออกมาให้ดีที่สุด ก็เลยเลือกให้ตอนของพรอมท์ออกมาก่อนอิกนิส เรียกว่าเก็บตอนที่ดีที่สุด ไว้ท้ายที่สุด ว่างั้นเถอะ
 
 
---------------------------------------------------
 
คุณทาบาตะเผยว่าทีมงาน FFXV มีแผนทำเกมดังกล่าวลงเครื่อง Scorpio ของ Microsoft ในอนาคต โดยตอนนี้ก็กำลังคิดว่าจะอัพเดทตัวเกมเวอร์ชั่น Scorpio กันยังไงบ้าง ปัจจุบันก็ยังไม่รู้ว่าเครื่องมันแตกต่างจาก PS4 Pro อย่างไร แต่ก็จะทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 
ส่วนกรณีของเครื่อง Nintendo Switch นั้น ตอนนี้ยังไม่มีแผนนำ FFXV ลงเครื่องดังกล่าว ยังไม่เคยเทสต์กัน แม้ว่าในหมู่ทีมงานจะมีแฟน Nintendo อยู่มากก็ตาม
 
 
---------------------------------------------------
 
- ทีมงานโปรเจคท์ FFXV 70% ยังคงอยู่ทำ DLC, Update และระบบ VR ต่อ มีเพียง 30% ที่ย้ายไปทำโปรเจคท์อื่นแล้ว
 
- คุณทาบาตะบอกว่าก่อนหน้าที่เกมจะวางจำหน่าย พวกเขามีความคิดที่คลุมเครือเกี่ยวกับแนวทางการขาย DLC แต่หลังจากวางจำหน่ายไป และเห็นยอดส่งไปขายทั่วโลก จึงค่อยตกผลึกได้ว่าจะทำและขาย DLC ในแนวทางไหน
 
- ตัวเกมขายคืนทุน และได้กำไรตั้งแต่การขายวันแรกแล้ว ส่วนพวกบทความต่าง ๆ ที่คาดเดากันว่าต้องขายได้ 10 ล้านชุดถึงจะคืนทุน คุณทาบาตะบอกว่าพวกนั้นมันมั่ว และย้ำว่าตอนขายวันแรกก็คืนทุนได้แล้ว
 
- สำหรับคำถามว่ามีแผนที่จะผู้เล่นสามารถใช้รถเหาะได้ตั้งแต่ต้น New Game+ เลยมั้ย (ให้ผู้เล่นไม่ต้องเสียเวลามาเล่นจนจบเกมอีกครั้งและทำเควสต์ใหม่) คุณทาบาตะบอกว่าไอเดียนี้น่าสนใจ มันสามาถถเป็นไปได้ ทว่าตอนนี้มีหลายเรื่องสำคัญกว่าต้องทำก่อน และถ้าจะทำ เขาเห็นว่ามันมีปัญหาอย่างนึง นั่นคือในเกมเพลย์นั้นผู้เล่นไม่สามารถไปสถานที่ทั้งหมดได้ตั้งแต่เริ่มเกม ซึ่งก็ต้องไปแก้ปัญหานี้ก่อน
 
***ส่วนตัวผมว่าปัญหานี้แก้ไม่ยาก เพราะใน New Game+ ของ FF Type-0 ยังสามารถเอาเรือเหาะออกมาใช้ตั้งแต่แรกได้เลย เพียงแต่เรือเหาะถูกระบบเกมล็อคไม่ให้ลงจอดในพื้นที่ต่าง ๆ ที่ยังไม่สามารถเข้าได้หากยังทำเนื้อเรื่องไม่ถึง
 
- สำหรับคำถามว่าจะมี DLC และอัพเดท ออกมาหลังจบ Season Pass ที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้มั้ย? (ใน Season Pass ประกอบด้วย Episode ของเพื่อนสามคน, Holiday Pack, Booster Pack และ Online Mode) คุณทาบาตะไม่ตอบคำถามตรง ๆ แค่บอกเพียงว่าอยากซับพอร์ทเกมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ณ ตอนนี้ก็มีแผนอัพเดทเกมเป็นเวลา 1 ปี
 
 
- ส่วนระบบสร้างตัว Avatar ออกมาใช้นั้น กำลังอยู่ในขั้นต้นของการพัฒนา ยังไม่ถึงจุดที่จะดูว้าวได้ ซึ่งผู้เล่นจะสามารถนำตัวอวตารนี้มาใช้ใน Multiplayer ได้ และจะหาทางให้นำตัวอวตารไปใช้ใน Single Player ได้ด้วย
 
- สำหรับคำถามว่ามีแผนจะให้สามารถแชร์ตัวอวตารของเราไปให้ผู้เล่นอื่นโหลดไปใช้ได้หรือไม่? คุณทาบาตะบอกว่าตอนนี้ยังไม่มีแผนแบบนั้น แต่ในอนาคตก็อาจเป็นไปได้
 
- ส่วนที่ถามว่าตัวเกมเวอร์ชั่น PC ตอนนี้อยู่ในขั้นทดลองทำ หรือเริ่มทำ Prototype ไปแล้ว หรือยังไม่เริ่มเลย? คุณทาบาตะบอกว่าตอนนี้ยังไม่สามารถพูดว่าจะวางจำหน่ายบน PC ได้ (เพราะยังไม่ได้เปิดตัวเลยด้วยซ้ำ) แต่ที่บอกได้คือ ก็กำลังประเมินเทคโนโลยีที่จะใช้กันอยู่
 
- คำถามว่าช่วงหลัง Square Enix หันไปใช้ Unreal Engine 4 กันมากขึ้น ฉะนั้นแล้วจะมีการใช้ Luminous Pro กับเกมอื่นหรือไม่ หรือจะใช้แค่ FFXV เกมเดียวเท่านั้น? คุณทาบาตะตอบเพียงว่าถ้าทีมงานอื่นใน Square Enix ต้องการใช้ Engine นี้ พวกเขาก็ยินดีแชร์ให้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนแชร์ Engine นี้ออกไปให้กับบริษัทอื่น (ไม่ได้ตอบอยู่ดีว่าจะมีการใช้ Luminous กับเกมอื่นหรือไม่)
 
- ปัจจุบันทีมงานได้รับข้อเสนอให้ร่วมมือกับบริษัทอื่นมากมาย ตัวอย่างของบริษัทที่จะร่วมมือกันเร็ว ๆ นี้ก็เช่น Machine Zone จะมีโปรเจคท์น่าสนใจออกมาในอนาคต จะให้ทาง Machine Zone ทำ FFXV ในแบบของตนเองออกมา ให้ทางนั้นจัดการเรื่องโครงสร้างเกม ส่วนทาง Square Enix ก็จะซัพพอร์ทไอเดียและดีไซน์ให้
 
- สำหรับระบบ Multiplayer คุณทาบาตะยืนยันตามเดิมว่าเป็นแบบ Co-op กัน 4 คน
 
- คุณทาบาตะบอกว่าหลังจบเรื่องการพัฒนา FFXV แล้ว เขาอยากสร้างเกม IP ใหม่ต่อไป ก่อนหน้านี้ไม่นาน หลังเกมวางจำหน่าย คุณซากากุจิพาเขาไปดินเนอร์แสดงความยินดีกับการวางจำหน่ายเกม และคุณซากากุจิก็ถามเหมือนกันว่าหลังเสร็จโปรเจคท์นี้แล้วจะทำอะไรต่อ พอคุณทาบาตะตอบว่าจะไปสร้างเกมใหม่ คุณซากากุจิก็โกรธเลย (ไม่รู้ว่าจริงหรือเล่น) และถามกลับมาว่าไม่อยากสร้าง FF ต่อแล้วหรือไง? มีอะไรรึเปล่า? คายเนื้อชิ้นที่แกกินอยู่นั่นคืนมา! (คนสัมภาษณ์หมายเหตุไว้ว่าไม่รู้ว่าแกซีเรียสแค่ไหน)
 
- คุณทาบาตะยืนยันว่า ไม่ว่าจะได้เป็นจริงหรือไม่ แต่บอกตามตรง หลังเสร็จสิ้นการพัฒนา FFXV แล้ว เขาอยากจะไปทำอะไรใหม่ ๆ แม้จะมีทีมงานและคนมากมายบอกว่าอยากเห็นเขาสร้าง FF ภาคหลักเองตั้งแต่ต้นก็เถอะ
 
- เรื่อง Patch PS4 Pro support ที่จะทำให้เกมแสดงผลสูงสุดที่ 60 fps คุณทาบาตะขยายความว่ามันจะขึ้น ๆ ลง ๆ ระหว่าง 40-60 fps
 
- สำหรับรายละเอียดของ Episode Prompto คุณทาบาตะบอกว่าจะประชาสัมพันธ์ในงาน PAX East ซึ่งจะเป็นการโชว์เรื่องราวจากมุมของเจ้าพรอมท์