ครบรอบ 14 ปี Final Fantasy X-2

posted on 13 Mar 2017 15:49 by ffplanet
 
- ภาคหลักภาคแรกที่มีภาคต่อ
 
- ภาคแรกที่ผมมีโอกาสได้ซื้อแผ่น Day One
 
- แต่ไฉนเลย เกมมันถึงแบ่งเป็น Chapter
 
- แถมยังมีการประเมินความคืบหน้าในการเล่นให้เราเป็น %
 
- ทั้งเกมมี % ให้เก็บ 100 กับอีกเศษ ๆ แต่สามารถเก็บได้สูงสุดในรอบแรกเพียง 100%
 
- ซื้อแผ่นเกมแถม Strap ยูน่า, OST แถม Strap ริคคุ, อัลติมาเนียแถม Strap ไพน์
 
- ว่าแล้วก็นึกถึงคอมโบเครื่องประดับ キューソネコカミ (เวลาใกล้ตาย จะโจมตี 9,999 ทุกฮิต) ผสานกับท่า クイックトリガー ของยูน่า ซึ่งมันโกงเกินไป ภายหลังตัวเกมเวอร์ชั่นต่อ ๆ มา ถึงแถมเอฟเฟค バーサク+スロウ (Berserk + Slow) ให้ไปด้วย
 
- แม้จะมีระบบเดรสสเฟียร์แปลงร่าง ชวนให้อ้าปากค้าง... เนื้อเรื่องที่ฉีกขนบเดิม ๆ ที่ผ่านมา.... และเพลงประกอบที่ทำเอานึกว่าซื้อผิดเกม แต่ระบบต่อสู้ก็รวดเร็ว ต่อคอมโบได้ พลิกแพลงผสมผสานได้เยอะดี เป็นสิ่งที่ผมชอบที่สุดในภาคนี้ และแม้ว่าตอนแรกเกมมันจะไม่ค่อยสมดุล แต่เวอร์ชั่นหลัง ๆ ก็ปรับแก้ให้มันดีขึ้น
 
- 1,000 の言葉 (1,000 Words) เป็นเพลงหนึ่งที่ผมชอบมาก ที่พิสดารคือ เวอร์ชั่นญี่ปุ่นร้องโดยโคดะ คุมิ... หลังจากนั้นคุณโคดะ ก็ร้องเวอร์ชั่นอังกฤษออกมา แต่ไม่ถูกเอาไปใช้ในเกม ทีมงานไปเลือกใช้เวอร์ชั่นที่ Jade วง Sweetbox ร้องแทน
 
- เวอร์ชั่น PS2 ได้คะแนนเฉลี่ย 85/100 จากการรีวิวของสื่อสมัยนั้น 45 สำนัก
 
- ตอนที่ทีมงานคุยกันว่าจะทำ X-2 คุณคาสึชิเงะ โนจิมะ คนเขียนสคริปต์ตกใจร้อง "เหอ เอาจริงดิ?" และไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนดีไซน์ของยูน่า ตอนออกแบบฉากจบเกม คุณโนจิมะก็ไม่เห็นด้วยกับการคิดทำแบบฉากจบ Happy Endning ....แต่หลังจากที่เกมออกมาแล้วและได้เห็นเสียงตอบรับของแฟนๆ คุณโนจิมะถึงเปลี่ยนใจ มายอมรับฉากจบแบบนี้ได้... http://www.siliconera.com/2014/01/08/final-fantasy-x-writer-shares-thoughts-memories-series/)
 
วันนี้ ครบรอบ 14 ปีของการวางจำหน่าย Final Fantasy X-2 ในประเทศญี่ปุ่น ขอแสดงความยินดีด้วย