เหตุเกิดในยุคโบราณ
 
นานแสนนานมาแล้วจนไม่มีการระบุเลขปีปฏิทิน เหล่าโอควิเลียได้สร้างอสูรมายาขึ้นมาจำนวนหนึ่ง อสูรเหล่านี้มีคำเรียกอีกแบบในตัวเกมเวอร์ชั่นอังกฤษว่า Scion
 
อสูรมายาถูกสร้างขึ้นมาให้มีพละกำลังและสติปัญญามาก แถมยังมีการแบ่งว่าใครเป็นด้านสว่างและด้านมืด ในเกมไม่ได้ระบุไว้แน่ชัดว่าโอควิเลียสร้างอสูรมายาขึ้นมาทั้งหมดกี่ตน แต่ที่ถูกกล่าวถึงในเกมมีด้วยกัน 24 ตน แบ่งเป็นอสูรประจำ 11 ราศี ราศีละ 2 ตน (ด้านสว่างและด้านมืด) อสูรราศีกันย์ 1 ตน และอสูรราศีโอฟิวกัสอีก 1 ตน ซึ่ง 2 ตนหลังไม่มีการระบุว่าเป็นด้านสว่างหรือด้านมืด
 
หลังจากที่โอควิเลียได้สร้างอสูรมายาขึ้นมาแล้ว ก็มอบหมายหน้าที่ให้กับพวกมันแตกต่างกันไป (พล็อตฟัลซิพัลส์และฟัลซิลินด์เซย์ สร้างฟัลซิลูกกระจ๊อกขึ้นมาบนโลก ก็แนวเดียวกันเลย) อสูรมายาแต่ละตนก็ทำงานของมันไปตามปกติ
 
กระทั่งวันหนึ่งอสูรมายาในนามเทพธิดาศักดิ์สิทธิ์อัลเทม่า ก็โดนความมืดครอบงำ เธอเชื่อว่าตนเองมีพลังอำนาจสูงส่งกว่าโอควิเลีย เลยไปชักชวนอสูรมายาด้านมืดตนอื่น ๆ จำนวน 11 ตน ลุกฮือก่อกบฎต่อสู้กับโอควิเลียเพื่ออิสรภาพ เกิดเป็นสงครามอันยาวนานระหว่างอสูรกับโอควิเลีย ซึ่งในท้ายที่สุดฝ่ายอสูรมายาก็แพ้พ่ายไป พวกเขาทุกคนถูกลงโทษด้วยการจับผนึกวิญญาณและร่างเนื้อไว้ในตราเวทย์อาคม จะออกมาตราเวทย์อาคมได้ก็ต่อเมื่อถูกใครสักคนอัญเชิญออกมาเท่านั้น
 
อสูรมายาด้านมืดแต่ละตน มีปูมหลังและเหตุผลที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจทรยศโอควิเลีย และไปเข้าร่วมทีมกบฎกับเทพธิดาศักดิ์สิทธิ์อัลเทม่า ดังนี้
 
===========================
พวกทำหน้าที่บนโลกมนุษย์
===========================
 
เอ็กโซดัส (Exodus) - อสูรที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นตนแรก มีชีวิตมายาวนานกว่าอสูรทั้งปวง ถูกสร้างขึ้นมาให้เฝ้ามองโลกและตัดสินคุณค่าของสรรพสิ่ง แต่นานวันเข้า ความรู้สึกยึดถือที่เอ็กโซดัส มีต่อโลกก็ค่อย ๆ ลดน้อยลงจนหมดสิ้น เหลือเพียงความว่างเปล่า แล้วเอ็กโซดัส ก็พาลอยากให้โลกนี้กลับคืนสู่ความว่างเปล่าด้วยเช่นกัน จึงไปเข้าร่วมสงครามต่อต้านโอควิเลีย
 
ฮัชมาล (Hashmal) – อสูรที่ถูกสร้างมาให้ควบคุมและบังคับใช้กฎแก่โลกมนุษย์ ทำให้สังคมมนุษย์เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ทำงานไป ๆ มา ๆ ฮัชมาล ก็พาลอยากให้ทุกสรรพสิ่งอยู่ในความเป็นระบบระเบียบ ก็เลยไปร่วมมือกับอัลเทม่าต่อสู้กับโอควิเลีย ถวายชีวิตสู้หลายพันปี สุดท้ายฮัชมาลก็พลังหมดก๊อกและแพ้ไป
 
เคออส (Chaos) - อสูรผู้พิทักษ์คริสตัลศักดิ์สิทธิ์ของโอควิเลียในยุคโบราณ แต่ตอนมาเยือนโลกมนุษย์ เคออสตกอยู่ในวังวนของความสับสนอลหม่าน เคออสตายแล้วเกิด เกิดแล้วตาย เวียนว่ายไปนับครั้งไม่ถ้วน ติดอยู่ในวัฏสงสารอันไม่สิ้นสุด จนเกิดเป็นความโกรธแค้นต่อโอควิเลียที่สร้างเขาให้เกิดมาแล้วติดอยู่ในวัฏสงสาร จึงไปเปิดศึกกับโอควิเลีย ปกติแล้วเคออสมักจะนั่งสมาธิอยู่บนแท่นเพื่อขัดเกลาจิตใจ จนกว่าจะถึงวันที่จิตใจของเขาเปี่ยมไปด้วยเหตุผลและว่างเปล่า (หมายถึงตรัสรู้ในสิ่งต่าง ๆ และทำจิตใจให้ว่างเปล่าได้สำเร็จ)
 
เซโรมุส (Zeromus) – อสูรผู้เชิดชูกฎระเบียบและประณามอาชญากรรม เซโรมุสเกลียดชังและคอยประณามพวกแหกกฎ แต่นานวันเข้า ความรู้สึกที่จะธำรงรักษากฎก็ลดน้อยลง สวนทางกลับความรู้สึกชิงชังประณามที่มีแต่เพิ่มมากขึ้น ว่าแล้วเซโรมุสก็สาปแช่งหวังให้โอควิเลียตายไป โดนความมืดครอบงำไปอีกราย
 
คิวคูเลน (Cúchulainn) – อสูรที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อขจัดมลทินให้หมดสิ้นไปจากโลก โดยให้คิวคูเลนกลืนกินมลทินเข้าไปเองซะ แต่แกดันเขมือบมลทินมากไปจนวิปลาส โอควิเลียเองก็คาดไม่ถึงว่าจะกลายมาเป็นแบบนี้ จากอสูรผู้เลอโฉมเลยกลายเป็นตัวโสโครกมูมมาม แล้วคิวคูเลนก็หันไปต่อกรกับโอควิเลียบ้าง
 
เบเลียส (Belias) – อสูรที่ถูกสร้างมาให้ทำหน้าที่ยามเฝ้าทางเข้าสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโอควิเลีย แต่แล้วเบเลียสกลับไม่พอใจบทบาทที่โอควิเลียมอบให้ เบเลียสเห็นว่าสิ่งที่โอควิเลียทำนั้นมันผิด เลยไปร่วมมือกับอัลเทม่า
 
===========================
พวกทำหน้าที่ในยมโลก
===========================
 
มาเทอุส (Mateus) – อสูรผู้ปกครองและปกป้องยมโลก อยู่มาวันนึงเจ้าตัวก็โดนความโลภครอบงำ ความมืดกลืนกินหัวใจ กลายเป็นปิศาจที่ชั่วร้าย แต่ด้วยความขี้ขลาดของมาเทอุส เจ้าตัวเลยไปผนึกร่างของตนเข้ากับร่างของเทพธิดาน้ำแข็ง ใช้เธอเป็นโล่เนื้อนับแต่นั้นมา แล้วก็ไปสู้กับโอควิเลียทั้งสภาพนั้น
 
อดราเมเลช (Adrammelech) - จักรพรรดิแห่งอสูร ถูกสร้างมาเพื่อปราบปิศาจในยมโลก แต่ด้วยพลังสุดแกร่งและภาพลักษณ์อันน่ากลัวของอดราเมเลช มันดึงดูดให้พวกปิศาจหันมาเป็นพวกกับเขา จนอดราเมเลชค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไป กระทั่งวันหนึ่งเขาก็คิดกบฎต่อโอควิเลีย ว่าแล้วอดราเมเลชก็นำฝูงปิศาจเข้าต่อสู้กับโอควิเลีย
 
ซัลเอร่า (Zalera) – อสูรที่ถูกสร้างมาให้พิพากษาผู้ตาย ทำงานไป ๆ มา ๆ วิญญาณของซัลเอร่าก็ต้องสาปจากความแค้นของผู้ที่ชิงชังต่อสวรรค์ ว่าแล้วซัลเอร่าก็ไปจับชาแมนสาวที่เป็นข้ารับใช้ของโอควิเลียมาเป็นเชลย แล้วซัลเอร่าก็ไปสู้โอควิเลียทั้งอย่างนั้น แต่ขนาดพ่ายแพ้ต่อโอควิเลียแล้ว ซัลเอร่าก็ยังกอดแม่สาวชาแมนไม่ปล่อยจนถึงทุกวันนี้
 
เชมฮาไซ (Shemhazai) – อสูรที่ทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์และควบคุมวิญญาณร่อนเร่ในยมโลก แต่แล้วตอนอัลเทม่าก่อกบฎ จู่ ๆ เชมฮาไซก็เข้าไปกระซิบบอกจุดอ่อนที่พวกโอควิเลียปิดบังไว้ให้อัลเทม่าฟังโดยไม่มีสาเหตุ จากนั้นเชมฮาไซก็ฝืนคำสั่งโอควิเลีย ลงไปที่โลกมนุษย์ ไปสอนมนุษย์ถึงความชั่วและการทำลายล้าง เชมฮาไซเลยโดนโอควิเลียเก็บไป
 
ฟามฟรีท (Famfrit) - อสูรที่ถูกสร้างขึ้นมาในรูปเมฆหมอกแห่งความมืด ฟามฟรีทถูกพวกโอควิเลียที่สร้างตนเองมาแท้ ๆ เกลียดชัง จึงเข้าร่วมสงครามต่อต้านโอควิเลีย หลังจากพ่ายแพ้ ฟามฟรีทก็ถูกผนึกไว้ในชุดเกราะไร้แสง
 
อัลเทม่า (Ultima) – อสูรผู้เป็นผลงานชิ้นเอกของโอควิเลีย หัวโจกของแผนการกบฎ เดิมอัลเทม่าถูกสร้างมาเพื่อนำพาวิญญาณขึ้นสู่สรวงสวรรค์และพาไปเกิดใหม่ แต่แล้วอัลเทม่าก็แปดเปื้อนความชั่วร้ายจนนำไปสู่ความคิดที่จะก่อกบฎต่อโอควิเลีย หลังจากอัลเทม่าแพ้พ่าย เธอก็ไม่เหลือแสงสว่างในจิตใจอีกเลย
 
===========================
ตัวพิเศษ
===========================
 
โซดิอาร์ค (Zodiark) - อสูรมายาที่แข็งแกร่งที่สุดในบรรดาอสูรทั้งปวง โซดิอาร์คเก่งจนโอควิเลียหวาดกลัวว่าเมื่อโซดิอาร์คโตขึ้นจะมีพลังอำนาจมากจนเป็นภัยต่อโอควิเลียได้ โอควิเลียจึงจับโซดิอาร์คผนึกให้อยู่ในร่างเด็กไว้ตลอด โดยโซดิอาร์คถูกสร้างมาให้ทำหน้าที่ดูแลภาพรวมกฎของทุกสรรพสิ่ง และคอยพิพากษาผู้อื่นในนามของโอควิเลีย ตอนที่อัลเทม่าก่อการกบฎ โซดิอาร์คไม่ได้เข้าไปยุ่งด้วย
 
หลังจาก 12 อสูรมายาแพ้พ่ายต่อโอควิเลียแล้ว พวกมันก็ถูกโอควิเลียนำไปผนึกแล้วทิ้งไว้ในที่ ๆ มีมิสต์หนาแน่น หรือจับวางเป็นยามไว้เฝ้าตามสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความหมายพิเศษสำหรับโอควิเลีย 
 
มาเทอุส ถูกวางเป็นยามเฝ้าวิหารมิเลียม สถานที่เก็บดาบจอมราชันย์
 
เชมฮาไซ กลายเป็นยามเฝ้าทางเข้าไปพบโอควิเลียในคริสตัลยักษ์
 
ฮัชมาล เป็นยามเฝ้าประภาคารฟารอสที่เก็บรังไหมสุริยะ
 
เบเลียส ภายหลังได้เจอกับจอมราชันย์เรธวอลล์ แล้วก็สาบานว่าจะปกป้องสุสานของกษัตริย์ผู้นี้ไปชั่วนิรันดร์
 
อัลเทม่า โดนจองจำอยู่ในคริสตัลยักษ์ เป็นที่ ๆ โอควิเลียจับตาดูได้ง่าย
 
อสูรมายาที่พวกอาเช่อัญเชิญออกมาใช้ได้มีด้วยกัน 13 ตน โดยเป็นพวกที่เคยก่อกบฎต่อโอควิเลีย 12 ตน ส่วนโซดิอาร์ค ไม่ได้กบฏ แต่ก็มีพลังมากเกินไปจนโดนโอควิเลียพันธนาการไว้

 

 

ในโลกของ Final Fantasy XII พึ่งมีการค้นพบศิลาจารึกจากยุคโบราณอันใหม่ ซึ่งในศิลาจารึกนั้นสลักถึงเรื่องราวระหว่างพระเจ้ากับมังกรตนหนึ่ง เลคลุส (Lecluse) ซึ่งเป็นอรรถกถาจารย์ (นักแกะความอักษรโบราณ) เชื่อว่าสิ่งที่เขาเห็นอยู่นี้น่าจะเป็นเรื่องที่ถูกเขียนเสริมเติมแต่งให้เว่อร์เกินจริงเหมือนกับนิทานปรัมปรา ทว่าเขากลับสังหรณ์ใจว่าในข้อความเหล่านี้ มันมีมูลความจริงแฝงอยู่เหมือนกัน
 
ว่าแล้วเลคลุสก็ทำการถอดความศิลาจารึกดังกล่าว ออกมาเป็นความได้ว่า
 
ในยุคโบราณ พระเจ้าได้สร้างมังกรขึ้นมาให้แข็งแกร่งกว่าสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาก่อน จนมังกรเองก็หลงคิดว่าตัวมันเองแข็งแกร่งกว่าพระเจ้าที่สร้างมันขึ้นมา
 
วันหนึ่งมังกรก็ไปพูดกับพระเจ้าว่า "ข้าแข็งแกร่งกว่าท่าน"
 
พระเจ้าเลยยิ้มตอบ แล้วก็ชวนเล่นเกมกันว่าใครจะแข็งแกร่งกว่า นั่นคือจุดเริ่มต้นของเกมมังกร
 
มังกรกับพระเจ้า ตกลงกันว่าจะทำการทดสอบกัน 3 อย่างเพื่อหาว่าใครคือผู้ที่แข็งแกร่งที่สุด
 
ตาที่ 1 - พระเจ้าท้าว่าเห็นภูเขาลูกนั้นมั้ย? ไปยกภูเขามาวางตรงนี้ให้หน่อยสิ?
 
มังกรตอบกลับว่าง่ายดั่งยกยอดหญ้า ว่าแล้วมันก็ไปยกภูเขา แบกมากองแทบเท